7 วิธีง่ายๆกินอาหารอย่างไรไม่ให้อ้วน โดยเริ่มต้นจากที่บ้านของคุณเอง !!!
ในสังคมปัจจุบันการทำอาหารทานเองที่บ้าน ถือเป็นเรื่องที่ยุ่งยากมากๆ เพราะเดี้ยวนี้อะไรๆก็ไปกินนอกบ้านละกัน แต่คุณรู้หรือไม่ว่าอาหารนอกบ้านที่อร่อยถูกปากนั้น มีส่วนประกอบอะไรบ้างและใช้วัตถุอะไรในการทำอาหาร และถ้าคุณกำลังหาทางลดน้ำหนัก หรือควบคุมอาหารอยู่แนะนำให้เริ่มฝึกนิสัยทานอาหารที่บ้านก่อน ซื้อผลไม้มาไว้ทานแก้หิว หิวก็กินผลไม้เข้าไป ที่สำคัญคุณต้องหัดห้ามใจตัวเองด้วยค่ะ !!!

1. กินผลไม้ให้มากขึ้น

พยายามรับประทานผลไม้วันละ 3-4 ผลเช่น กล้วย ส้ม หรือฝรั่งครึ่งลูก มะละกอ 6 ชิ้น ทานเป็นอาหารว่างช่วงสายและช่วงบ่าย การกินผลไม้แบบผลได้ประโยชน์กว่าการดื่มในรูปแบบน้ำผลไม้ เพราะคุณจะได้สารอาหารที่หลากหลายทั้งวิตามิน เกลือแร่ และใยอาหาร เมื่อเทียบกับน้ำผลไม้สำเร็จรูปที่มักจะเสริมความหวานด้วยน้ำตาลมากเป็นหลัก ใยอาหารน้อย และวิตามินตามธรรมชาติต่างๆ ที่อาจสูญเสียไปในขั้นตอนการผลิตที่ใช้ต้องความร้อน

2. กินผักมากขึ้น

ผักและผลไม้ให้วิตามิน เกลือแร่ สารต้านอนุมูลอิสระ และใยอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ควรบริโภคผักในปริมาณวันละ 4-5 ทัพพีโดยเลือกผักตามฤดูกาลที่หารับประทานได้ง่าย ลองซื้อผักเหล่านี้ติดตู้เย็นของคุณไว้ตลอด เช่น มะเขือเทศ แครอท กะหล่ำปลีและผักใบเขียวอื่นๆ ซึ่งสามารถกินได้ทั้งสดๆ แบบบสลัด หรือทำเป็นเมนูผัด

3. ทานธัญพืชและถั่ว

ทานอาหารที่มีส่วนผสมของธัญพืชเต็มเมล็ด และถั่วเปลือกแข็งเพิ่มมากขึ้น อุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระ และใยอาหาร ลองเพิ่มสัดส่วนของธัญพืชเต็มเมล็ดแทนธัญพืชขัดขาวที่เคยกินอยู่ เช่น หุงข้าวผสมข้าวกล้องกับข้าวขัดขาว กินขนมปังโฮลวีทสีน้ำตาลแทนขนมปังขาว เพิ่มสัดส่วนของซีเรียลแบบโฮลเกรนในมื้อเช้า นอกจากนี้หาถั่วเปลือกแข็งเช่น อัลมอลต์ ใส่ขวดโหลสวยๆ วางไว้ในห้องนั่งเล่น ก็จะทำให้ทุกคนในบ้านมีขนมกินเล่นที่มีประโยชน์แทนขนมกรุบกรอบที่มักมีโซเดียม (เกลือ) และไขมันสูง

4. ทานอาหารเช้าเป็นประจำ

อาหารเช้าเป็นอาหารที่เราละเลยมากที่สุด นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยเกี่ยวกับการลดน้ำหนักที่ประสบความสำเร็จแสดงให้เห็น ว่าการกินอาหารเช้าเป็นกุญแจสำคัญในการควบคุมน้ำหนักได้ดี เพราะจะทำให้หลีกเลี่ยงการกินจุบจิบในช่วงสายๆ หรือการกินมื้อเที่ยงแบบจัดหนัก อาหารเช้าที่ดี ควรมีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนซึ่งให้พลังงานได้อย่างยาวนาน เช่น อาหารเช้าประเภทซีเรียลโฮลเกรนกับนมไขมันต่ำ เสริมด้วยผลไม้สดอย่างกล้วยซัก 1 ผล5. จำกัดปริมาณไขมันอิ่มตัว

ไขมันอิ่มตัว ให้โทษต่อหลอดเลือดและหัวใจของคนเรา ดังนั้นการลดปริมาณอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวก็เป็นการดูแลสุขภาพที่ไม่ควรละเลย เช่น ลดกะทิ เนย เนื้อแดง (เนื้อวัว หรือเนื้อหมูติดมัน) อาหารทอดกรอบๆ แล้วเปลี่ยนเป็นอาหารที่มีไขมันชนิดที่ดีต่อสุขภาพ เช่นไขมันไม่อิ่มตัว ไขมันเชิงเดียว อย่างน้ำมันรำข้าว น้ำมันมะกอก เนื้อปลา ถั่วอัลมอลต์ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง

6. จำกัดปริมาณไขมันทั้งหมดเลือกเนื้อสัตว์ส่วนที่มีไขมันน้อย หรือลดอาหารประเภททอด หรือการผัดด้วยน้ำมัน มาเป็นการปรุงด้วยวิธี ต้ม นึ่ง ยำ ย่าง ตุ๋น อบ เช่น การเปลี่ยนจากไข่เจียว มาเป็นไข่ต้ม หรือการเลือกเนื้อไก่ส่วนอกแทนส่วนสะโพก ซึ่งทำให้คุณได้ไขมันน้อยลงถึง 50%7. ทานอาหารทำจากนมพร่องมันเนย

ผู้ใหญ่ควรดื่มนมทุกวัน วันละ 1 แก้ว เพียงแต่ต้องเลือกเป็นนมไขมันต่ำ หรือพร่องมันเนย หรืออาจสลับเป็น โยเกิร์ตไขมันต่ำ น้ำตาลน้อย ชีส ไอศกรีมนม เพราะมันจะทำให้คุณได้รับแคลเซียม วิตามินดีและสารอาหารอื่นๆที่จำเป็นต่อกระดูกที่เข็งแรง
บทความแนะนำ
บทความ "ลดน้ำหนัก"ความอ้วนแคลอรี่วาไรตี้หุ่นดีสุขภาพดีสุขภาพไข่ต้มลดน้ำหนักลดน้ำหนักออกกำลังกายดูแลสุขภาพลดความอ้วนหลักการนาฬิกาเมนูลดน้ำหนักหุ่นผอมเพรียวความเชื่อผิดๆเกร็ดความรู้